Lạp sườn hay còn gọi là lạp xưởng Tây Bắc. Đây là một món ăn rất phổ biến của người dân tộc Tày, Nùng, Giáy ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Lạp sườn Tây Bắc có vị đậm đà của thịt xông khói bằng bếp củi, mùi thơm của các loại gia vị núi rừng… Trước đây, nó là món ăn chỉ có sử dụng trong những ngày lễ tết, thiết đãi khách quý. Giờ đây, lạp xưởng không chỉ còn là món ăn mà đã trở thành một đặc sản Tây Bắc nổi tiếng. Hãy cùng TaybacFOODIE tìm hiểu về loại đặc sản đặc trưng Tây Bắc này bạn nhé.
Lạp sườn là gì?
Lạp sườn còn gọi là lạp xưởng (theo cách gọi của người Hoa), hoặc Phung Tràng theo tiếng Giáy. Đây là một loại thức ăn được người đồng bào thường làm vào dịp mùa đông, khi trời lạnh để tiện sẵn có đồ ăn trong nhà.
Lạp sườn được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, gia vị đặc trưng rồi nhồi vào ruột lợn khô, treo lên gác bếp để chín bằng cách lên men tự nhiên.
Nguồn gốc xuất xứ
Lạp sườn Tây Bắc có nguồn gốc từ người Tày, Nùng, Giáy sống ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Mỗi khi mùa đông về, thời tiết ở vùng cao rất lạnh. Người vùng cao thường khó kiếm các loại thức ăn tươi sống cho cuộc sống sinh hoạt. Khi dân bản mổ lợn để lấy thực phẩm, những phần thịt tảng miếng được cắt thành dải, treo lên gác bếp làm thịt treo (thịt ba chỉ gác bếp, thịt lợn gác bếp). Còn những phần thịt nhỏ, người dân đã băm nhỏ, đút lòng rồi treo lên để ăn dần. Đây chính là cách làm lạp xưởng của người đồng bào ngày xưa.
Đặc điểm của lạp sườn Tây Bắc
Lạp sườn Tây Bắc bản chất là hỗn hợp thịt lợn tẩm ướp được lên men tự chín dưới nhiệt nóng của bếp củi đun hàng ngày. Vì thế, nó sẽ có các đặc điểm như sau:
- Lạp ngon có màu đỏ tươi của thịt lợn.
- Lạp được chín bằng cách tự lên men.
- Lạp xưởng ăn giòn.
- Lạp có vị đặm đà của thịt muối xông khói, mùi gia vị Tây Bắc đặc trưng.
- Thịt bên trong lạp đã chín, nhưng khi ăn bạn vẫn phải chế biến.
Phân loại lạp xưởng
Nếu để phân loại lạp xưởng, thì người ta thường phân loại theo nguồn gốc xuất xứ và nguyên liệu làm ra sản phẩm.
Phân loại theo nguyên liệu
Phân loại theo nguyên liệu là ta dựa vào thịt nguyên liệu để làm ra lạp xưởng. Ta có các loại: lạp heo, lạp bò, lạp gà,…
Phân loại theo nguồn gốc
Phân loại theo nguồn gốc là ta dựa vào nguồn gốc, cách làm của lạp. Ta có:
- Lạp xưởng theo kiểu Trung Quốc: Món lạp này được sản xuất công nghiệp, đa số có ở miền nam.
- Lạp sườn Tây Bắc: Được người đồng bào làm thủ công trong gia đình. Giờ đây, lạp xưởng Tây Bắc đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.
Lạp sườn Tây Bắc tỉnh nào ngon nhất?
Lạp sườn giờ đây đã trở thành một đặc sản Tây Bắc nổi tiếng, hầu như tỉnh vùng núi phía Bắc nào cũng có. Theo các thông tin truyền thông, mình thường thấy khen nhiều nhất lạp sườn Cao Bằng. Những nhà báo ngồi phòng lạnh ở Hà Nội, ít có những trải nghiệm thực tế rất hay khen của Cao Bằng. Còn trên thực tế mình trải nghiệm, thì lạp sườn Tây Bắc tỉnh nào cũng ngon, 95% là cách làm giống nhau, nó chỉ khác 1 chút về hương vị của mỗi vùng miền mà thôi.
Cách làm lạp sườn Cao Bằng ngon chuẩn vị
Để làm ra lạp sườn Cao Bằng, công đoạn chế biến rất cầu kỳ. Nguyên liệu để làm phải là thịt lợn đen mới mổ, gia vị tẩm ướp và hun sấy phải đúng quy trình. Chúng ta đi vào từng bước cụ thể để rõ hơn nhé.
Nguyên liệu
- Thịt lợn đen: Nên lấy thịt vai nửa nạc,nửa mỡ bì mỏng để làm. Thịt như vậy thì lạp sẽ không bị khô và rời rạc, ăn béo bùi. Ta phải lấy thịt mới vừa mổ xong.
- Lòng non lợn: Dùng làm vỏ để nhồi thịt.
- Các loại gia vị Tây Bắc: Hạt dổi, thảo quả, mắc khén, bột canh,…
Chế biến
Làm nhân lạp
- Ta dùng nước để rửa sạch thịt lợn. Sau đó dùng nước muối loãng rửa nước cuối.
- Thịt lợn để ráo nước, lát bỏ phần bì bỏ đi.
- Thái, băm nhỏ thịt lợn cho đều.
- Cho gia vị và 1 chút rượu trắng vào thịt, trộn đều thịt cùng gia vị, ướp khoảng 30 phút.
Làm vỏ lạp từ ruột non lợn
Khâu làm lòng non để tạo vỏ lạp xưởng rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Khi lấy lòng non về, người ta rửa sạch bằng giấm hoặc bỗng rượu. Lộn trái lòng non, bỏ hết bàu nhàu bám trên thành ruột. Ta bơm hơi cho lòng non căng đầy, buộc túm lại rồi đem đi phơi nắng. Mục đích làm như vậy là để vỏ lòng khô và dai.
Tiến hành
Ta lấy cái phễu to vừa đủ để nhồi hỗn hợp thịt băm vào trong vỏ lòng vừa làm. Chúng ta nhổi không được chặt quá và cũng không lỏng quá. Sử dụng dây thít để tạo thắt khúc dải lạp xưởng mới làm.
Làm khô
Để làm khô, người ta có thể phơi ra nắng hoặc treo lên gác bếp. Để lạp xưởng ngon, trong quá trình sấy, người ta thường lấy mía về để xông khói. Nhờ vậy, lạp sườn rất giòn và thơm có cả vị mía ngọt.
Lạp hong khói khoảng 2 – 3 tuần là chuyển màu. Tuy được xông khói nhưng lạp không hề bị đen. Những dây lạp xưởng với phần nạc đỏ au, phần mỡ trong suốt nhìn rất hấp dẫn.
Bảo quản lạp sườn
Để bảo quản, chúng ta có thể sử dụng 1 trong 3 cách sau đây:
- Treo lạp lên trên gác bếp. Khi nào sử dụng thì cắt xuống, chế biến rồi sử dụng.
- Để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nào sử dụng thì lấy ra rã động, chế biến.
- Phun một lớp rượu trắng lên bề mặt của lạp, cho vào hộp đậy thật kín. Lạp sườn được bảo quản trong môi trường rượu có thể để được lâu tới 6 tháng.
Cách ăn lạp sườn đậm đà hương vị
Lạp sườn Tây Bắc có thể chế biến bằng cách rán vàng đều, nướng trên than hoa rồi thái lát mỏng chấm tương ớt. Ăn kèm với rau thơm, dưa chuột hoặc hấp vài phút cho mềm rồi xào cùng ngồng tỏi tươi… Lạp xưởng có thể ăn với xôi trắng, dùng như món mặn trong bữa cơm hằng ngày, hoặc làm đồ nhậu rất hợp luôn ý.
Khi thưởng thức, lạp sườn có độ giòn của vỏ bao bên ngoài khi rán được căng ra, vị giòn ngậy; vị chua chua ngọt ngọt của nhân thịt mỡ và nạc đã hòa quyện. Hương vị của lạp sườn khó quên bởi vị thơm của mía, vị ngai ngái nồng nồng của rượu, của khói,… Tất cả làm nên một món ăn độc đáo, lạ miệng mỗi khi thưởng thức.
TaybacFOODIE – Đệ nhất đặc sản Tây Bắc: Địa chỉ bán lạp sườn Cao Bằng uy tín ở Hà Nội và trên toàn quốc
“TaybacFOODIE – Đệ nhất đặc sản Tây Bắc” là thương hiệu nổi tiếng lâu năm, được quản lý bởi Công ty CP Dược Liệu Hà Giang. Các sản phẩm được cung cấp bởi TaybacFOODIE như: thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, tam thất, mật ong bạc hà, rượu ngô, rượu thóc… rõ nguồn gốc, phong phú chủng loại, chất lượng đảm bảo, giá bán rất tốt…
Sản phẩm lạp sườn Cao Bằng của TaybacFOODIE được làm từ thịt lợn đen nuôi thả rông trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Trong quá trình chế biến, chúng tôi đã sử dụng nhiều loại gia vị, dược liệu quý để làm ra một sản phẩm có chất lượng cao hơn hẳn so với thị trường.
Lạp sườn TaybacFOODIE có độ giòn của vỏ bao bên ngoài, vị giòn ngậy; vị chua chua ngọt ngọt của nhân thịt mỡ và nạc đã hòa quyện, vị thơm của mía, vị ngai ngái nồng nồng của rượu, của khói. Đây chính là những tuyệt chiêu làm nên một sản phẩm cao cấp, khách hàng nào cũng tin đùng đó bạn.
Thông tin liên hệ:
Thông tin liên hệ: TaybacFOODIE – Hệ thống cửa hàng cung cấp đặc sản Tây Bắc chính hiệu.
- VP Hà Giang: SN102 Lâm Đồng, TP Hà Giang, Hà Giang.
- VP Sơn La: Gian hàng giới thiệu sản phẩm (Cổng chợ trung tâm Sơn La), Chu Văn Thịnh, TP Sơn La, Sơn La.
- VPDD Hà Nội 1: Gian hàng TM, tòa R4B, TTTM Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
- VPDD Hà Nội 2: Tương Chúc, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
- VPDD Hồ Chí Minh: 183 QL 13, P26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
- VPDD Hải Phòng: SN T102 – KĐT Centa City -VSIP, An Lư, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.
- VPDD Phú Thọ: SN 2253 Đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ.
Điện thoại mua hàng: 0369.379999 – 0825.379999
Email: Taybacfoodie@gmail.com
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.