Thịt lợn gác bếp
Được xếp hạng 0 5 sao

Thịt lợn gác bếp

600.000

Thịt lợn gác bếp và thịt treo là hai món thịt gác bếp rất phổ biến của đồng bào Tây Bắc. Lợn gác bếp được làm từ những chú lợn đen, lợn bồ cui chân nhện thả rông ăn cám, nước gạo, cây chuối… Lợn gác  bếp có vị ngọt tự nhiên, thơm quyến rũ, có thể làm thức ăn mặn hoặc mồi nhậu đều được.

Cách sử dụng: Nướng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy.

Quy cách đóng gói: Sản phẩm được đóng túi hút chân không 500g/ túi.

Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

Giao hàng Shipcod trên toàn quốc.

Cước vận chuyển tính theo bảng giá vc của Viettelpost.

Mô tả

Thịt lợn gác bếp và thịt treo là hai món thịt gác bếp rất phổ biến của đồng bào Tây Bắc. Lợn gác bếp được làm từ những chú lợn đen, lợn bồ cui chân nhện thả rông ăn cám, nước gạo, cây chuối… Lợn gác  bếp có vị ngọt tự nhiên, thơm quyến rũ, có thể làm thức ăn mặn hoặc mồi nhậu đều được. Nếu bạn có dịp lên Tây Bắc, hãy thưởng thức thịt lợn gác bếp ít nhất một lần để cảm nhận nét tinh tế của ẩm thực Tây Bắc nhé.

Nguồn gốc xuất xứ

Cũng giống như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp là loại đồ ăn có nguồn gốc từ người Thái Đen Tây Bắc. Trước đây, khi đời sống còn khó khăn, điều kiện lương thực thực phẩm rất thiếu thốn. Để nuôi được con lợn to, người đồng bào phải nuôi tới cả năm trời. Khi mổ lợn, để bảo quản thịt không bị hỏng, người Thái Đen đã biết treo thịt lên gác bếp để sử dụng được lâu hơn.

Lợn gác bếp được làm nhằm mục đích giúp bảo quản sản phẩm được lâu hơn.
Lợn gác bếp được làm nhằm mục đích giúp bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Trước đây, thịt lợn gác bếp thường được sử dụng làm món ăn mặn hoặc tiếp đãi khách quý. Còn ngày nay, đời sống bà con khá giả, lợn gác bếp thường được sử dụng làm món để nhậu uống rượu khi nhà có khách. Đây chính là một trong những món đặc sản Tây Bắc rất hút khách thành phố khi lên du lịch vùng cao.

Đặc điểm của thịt lợn gác bếp

Lợn gác bếp là thịt sấy khô, được làm từ 100% thịt nạc của lợn. Vì thế, nó có các đặc điểm sau:

  • Lợn gác bếp bên ngoài có màu đỏ nhạt. Khi xé nhỏ có màu đỏ hơi trắng.
  • Thịt có vị đậm đà của thịt tươi, vị cay tê của hạt mắc khén và dổi. Mùi thơm của các loại lá rừng tẩm ướp cùng mùi khói bếp đặc trưng.
  • Lợn gác bếp là thực phẩm đã chín, chúng ta có thể sơ chế và ăn được trực tiếp.
Thịt lợn gác bếp Tây Bắc
Thịt lợn gác bếp Tây Bắc
Lợn gác bếp có màu đỏ hồng nhạt, ăn có vị đậm đà, thơm mùi mắc khén.
Lợn gác bếp có màu đỏ hồng nhạt, ăn có vị đậm đà, thơm mùi mắc khén.

Phân biệt thịt lợn gác bếp làm từ thịt lợn tươi và lợn gác bếp làm từ thịt lợn chết

Khác với phần thịt trâu gác bếp, mình thường phân tích chi tiết về ưu điểm. Thì ngược lại, thịt lợn gác bếp mình sẽ chỉ nêu những điều bạn cần chú ý nhất.

Để phân biệt được lợn gác bếp làm từ thịt tươi hay thịt lợn chết. Bạn có thể phân biệt như sau:

  • Thịt làm từ thịt tươi có màu đỏ hồng. Thịt làm từ thịt lợn chết có màu tối, không đều.
  • Thịt làm từ thịt tươi thì khi ăn sẽ đậm vị ngọt tự nhiên, thớ thịt dai không bở. Còn thịt làm từ lợn chết không có vị ngọt tự nhiên, đa số ngọt từ mì chính, vị hương liệu, thịt ăn bở không đậm.
Thịt heo gác bếp làm từ lợn chết cò màu tối, ăn bở, không ngọt đậm đà
Thịt heo gác bếp làm từ lợn chết cò màu tối, ăn bở, không ngọt đậm đà

Cách làm, cách bảo quản, cách sử dụng thịt lợn gác bếp

Bản chất lợn gác bếp cũng giống như thịt trâu gác bếp. Vì thế, cách làm, cách bảo quản và sử dụng thì cũng tương đồng như trâu gác bếp. Các bạn có thể tham khảo ở bài viết thịt trâu gác bếp giúp mình nhé.

Cách làm lợn gác bếp bằng chảo chiên đơn giản ai cũng làm được.
Cách làm lợn gác bếp bằng chảo chiên đơn giản ai cũng làm được.

Mấy năm trở lại đây, mình thấy gia đình nào cũng đều sẵn chảo chiên không dầu. Mình thấy cái chảo này rất chi là thần thánh hữu dụng luôn. Chúng ta có thể sử dụng để làm món thịt lợn khô sau đó hun khói trong giấy bạc rất hiệu quả đó các bạn. Vị của nó ăn tuy không được ngon như thịt làm thủ công, nhưng theo mình cũng rất đáng để làm đó. Nếu bạn nào rảnh, có thể tự làm để cho cả nhà cùng thưởng thức, rất ý nghĩa. Sẽ rất tuyệt, nếu đãi khách mà có món này uống với rượu ngô thì nhất luôn đó. Còn bạn nào không có thời gian tự làm, thì có thể liên hệ TaybacFOODIE để sở hữu những đĩa thịt lợn gác bếp xuất sắc nhất nhé.

==>>Sản phẩm ngon đặc sắc: thịt treo gác bếp chế biến món gì cũng ngon.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thịt lợn gác bếp”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.