Thịt lợn gác bếp và thịt treo là hai món thịt gác bếp rất phổ biến của đồng bào Tây Bắc. Lợn gác bếp được làm từ những chú lợn đen, lợn bồ cui chân nhện thả rông ăn cám, nước gạo, cây chuối… Lợn gác bếp có vị ngọt tự nhiên, thơm quyến rũ, có thể làm thức ăn mặn hoặc mồi nhậu đều được. Nếu bạn có dịp lên Tây Bắc, hãy thưởng thức thịt lợn gác bếp ít nhất một lần để cảm nhận nét tinh tế của ẩm thực Tây Bắc nhé.
Nguồn gốc xuất xứ
Cũng giống như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp là loại đồ ăn có nguồn gốc từ người Thái Đen Tây Bắc. Trước đây, khi đời sống còn khó khăn, điều kiện lương thực thực phẩm rất thiếu thốn. Để nuôi được con lợn to, người đồng bào phải nuôi tới cả năm trời. Khi mổ lợn, để bảo quản thịt không bị hỏng, người Thái Đen đã biết treo thịt lên gác bếp để sử dụng được lâu hơn.
Trước đây, thịt lợn gác bếp thường được sử dụng làm món ăn mặn hoặc tiếp đãi khách quý. Còn ngày nay, đời sống bà con khá giả, lợn gác bếp thường được sử dụng làm món để nhậu uống rượu khi nhà có khách. Đây chính là một trong những món đặc sản Tây Bắc rất hút khách thành phố khi lên du lịch vùng cao.
Đặc điểm của thịt lợn gác bếp
Lợn gác bếp là thịt sấy khô, được làm từ 100% thịt nạc của lợn. Vì thế, nó có các đặc điểm sau:
- Lợn gác bếp bên ngoài có màu đỏ nhạt. Khi xé nhỏ có màu đỏ hơi trắng.
- Thịt có vị đậm đà của thịt tươi, vị cay tê của hạt mắc khén và dổi. Mùi thơm của các loại lá rừng tẩm ướp cùng mùi khói bếp đặc trưng.
- Lợn gác bếp là thực phẩm đã chín, chúng ta có thể sơ chế và ăn được trực tiếp.
Phân biệt thịt lợn gác bếp làm từ thịt lợn tươi và lợn gác bếp làm từ thịt lợn chết
Khác với phần thịt trâu gác bếp, mình thường phân tích chi tiết về ưu điểm. Thì ngược lại, thịt lợn gác bếp mình sẽ chỉ nêu những điều bạn cần chú ý nhất.
Để phân biệt được lợn gác bếp làm từ thịt tươi hay thịt lợn chết. Bạn có thể phân biệt như sau:
- Thịt làm từ thịt tươi có màu đỏ hồng. Thịt làm từ thịt lợn chết có màu tối, không đều.
- Thịt làm từ thịt tươi thì khi ăn sẽ đậm vị ngọt tự nhiên, thớ thịt dai không bở. Còn thịt làm từ lợn chết không có vị ngọt tự nhiên, đa số ngọt từ mì chính, vị hương liệu, thịt ăn bở không đậm.
Cách làm, cách bảo quản, cách sử dụng thịt lợn gác bếp
Bản chất lợn gác bếp cũng giống như thịt trâu gác bếp. Vì thế, cách làm, cách bảo quản và sử dụng thì cũng tương đồng như trâu gác bếp. Các bạn có thể tham khảo ở bài viết thịt trâu gác bếp giúp mình nhé.
Mấy năm trở lại đây, mình thấy gia đình nào cũng đều sẵn chảo chiên không dầu. Mình thấy cái chảo này rất chi là thần thánh hữu dụng luôn. Chúng ta có thể sử dụng để làm món thịt lợn khô sau đó hun khói trong giấy bạc rất hiệu quả đó các bạn. Vị của nó ăn tuy không được ngon như thịt làm thủ công, nhưng theo mình cũng rất đáng để làm đó. Nếu bạn nào rảnh, có thể tự làm để cho cả nhà cùng thưởng thức, rất ý nghĩa. Sẽ rất tuyệt, nếu đãi khách mà có món này uống với rượu ngô thì nhất luôn đó. Còn bạn nào không có thời gian tự làm, thì có thể liên hệ TaybacFOODIE để sở hữu những đĩa thịt lợn gác bếp xuất sắc nhất nhé.
==>>Sản phẩm ngon đặc sắc: thịt treo gác bếp chế biến món gì cũng ngon.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.