Thịt treo gác bếp

Thịt treo hay còn gọi là thịt ba chỉ gác bếp là một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Thịt lợn treo gác bếp có vị mặn mặn của muối, thơm ngon của gia vị. Phần thịt nạc đỏ tươi, phần mỡ trong suốt nhưng không hề ngấy 1 chút nào.

Cách sử dụng: Bạn có thể thái ra rang cháy cạnh cùng hành lá hoặc làm các món xào rất là ngon.

Quy cách đóng gói: Sản phẩm được túi hút chân không 500g/ túi.

Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

Giao hàng Shipcod trên toàn quốc.

Cước vận chuyển tính theo bảng giá vc của Viettelpost.

Thịt treo hay còn gọi là thịt ba chỉ gác bếp là một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Thịt lợn treo gác bếp có vị mặn mặn của muối, thơm ngon của gia vị. Phần thịt nạc đỏ tươi, phần mỡ trong suốt nhưng không hề ngấy 1 chút nào. Món này, bạn có thể thái ra rang cháy cạnh cùng hành lá hoặc làm các món xào rất là ngon.

Thịt treo gác bếp là gì

Thịt treo hay còn gọi là thịt lợn treo gác bếp, thịt ba chỉ gác bếp, thịt ba chỉ hun khói là những miếng thịt lợn sau khi được chế biến tẩm ướp gia vị, treo lên gác bếp, thịt được chín dần dưới nhiệt của bếp đun và khói bếp.

Thịt lợn treo gác bếp ăn có vị mặn mặn của muối, thơm ngon của gia vị. Phần thịt nạc treo có màu đỏ, phần mỡ trong suốt nhưng ăn không hề bị béo ngậy.

thịt treo

Nguồn gốc

Xuất phát từ cuộc sống khó khăn của người đồng bào dân tộc ở vùng Tây Bắc. Cả năm, người dân mới nuôi được con lợn để mổ. Vì thế, họ phải nghĩ ra các cách để bảo quản thực phẩm được lâu ngày.

Các thực phẩm tươi sống, chỉ có cách ướp muối và treo lên gác bếp là bảo quản được lâu. Vì thế, món thịt gác bếp được ra đời từ đó. Thịt gác bếp không chỉ được làm bằng thịt lợn, mà trâu, bò, lòng… người đồng bào cũng đều bảo quản như vậy. Thực phẩm vừa để được lâu, ăn ngon và không bị mất dinh dưỡng. Trong đó, thịt trâu gác bếp giờ đã trở thành món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng khắp cả nước.

thịt lợn treo gác bếp

Đặc điểm của thịt ba chỉ gác bếp

Thịt treo Tây Bắc bản chất là thịt lợn được làm chín bởi nhiệt của bếp lửa hun khói phía dưới. Vì thế, nó sẽ có các đặc điểm như sau:

  • Thịt ba chỉ gác bếp bên ngoài có màu nâu đổ, hơi vàng.
  • Thịt gác bếp có mùi khói quện với mùi hạt mắc khén rất rõ.
  • Khi chế biến để ăn, phần nạc có màu đỏ tươi, phần mỡ trắng trong suốt.
  • Thịt gác bếp có vị mặn của muối, vị cay của gia vị.
  • Đặc biệt, thịt lợn treo gác bếp tuy nhiều mỡ nhưng ăn không hề béo chút nào.
thịt treo gác bếp

Cách làm món thịt lợn treo Tây Bắc

Trong các món gác bếp của người đồng bào Tây Bắc, thì món thịt lợn treo gác bếp là món dễ làm hơn cả. Vì thịt này không phải quá khó để làm, ai cũng có thể làm được dễ dàng. Tuy nhiên, để thịt gác bếp đạt được độ chuẩn thơm ngon thì cũng cần một chút kinh nghiệm nhất định.

Nguyên liệu

  • Thịt lợn đen của những con lợn khỏe mạnh, nuôi thả rông, ăn cám gạo. Ta nên chọn phần thịt ba chỉ nửa nạc, nửa mỡ để làm, vì sản phẩm ăn ngon miệng không bị khô quá.
  • Các loại gia vị: Mắc khénhạt dổi, thảo quả, gừng, ớt, tỏi, bột canh,…
cách làm thịt ba chỉ gác bếp

Tiến hành

  • Sau khi lấy thịt ba chỉ của lợn mới được mổ. Ta rửa thịt bằng nước muối pha loãng.
  • Dùng giấy thấm khô miếng thịt.
  • Lấy dao sắc thái từng rọi dày khoảng 3 ngón tay, dài 1,5 gang tay.
  • Rang thơm mắc khén, thảo quả để tăng thêm mùi thơm.
  • Sử dụng cối để giã nát và trộn đều các loại gia vị với nhau.
  • Cho thịt đã thái lát cùng hỗn hợp gia vị, muối vào cối to để giã. Chúng ta giã lực vừa phải, đảo thịt liên tục để thịt được ngấm gia vị nhiều và đều.
  • Cho thịt vừa mới giã vào thùng ủ cùng men lá cây.
  • Sau khoảng 48h, thịt sống đã được lên men. Sử dụng móc treo hoặc xiên thịt vào cây để tiến hành treo lên gác bếp.

Sấy chín thịt bằng hun khói bếp

Khác với thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp thì công đoạn sấy, hun khói thịt ba chỉ gác bếp có chút phần khác hơn. Do đặc điểm thịt ba chỉ có nhiều phần mỡ, nên chúng ta phải điều chỉnh lửa nhỏ, không được to quá sẽ làm thịt bị quắt lại. Sau khoảng 1 tuần, phần thịt nạc chuyển màu đỏ, thịt mỡ chuyển màu trắng trong suốt, phần bị vàng rộp là đã thành công.

Câu hỏi: 1kg thịt treo thì cần bao nhiêu kg thịt lợn để làm?

Trả lời: Để có được 1kg thịt ba chỉ gác bếp, người làm phải sử dụng 3kg thịt lợn ba chỉ để làm. Giá thịt lợn đen vùng cao hiện nay 130.000 đồng/kg, nên giá bán thịt ba chỉ gác bếp ngon vào khoảng 400.000 đồng/kg.

Bảo quản

  • Cách 1: Chúng ta có thể bảo quản món thịt gác bếp bằng chính cách làm ra nó. Đó là bảo quản trên gác bếp.
  • Cách 2: Chúng ta có thể phủ 1 lớp rượu lên thịt, sau đó hút chân không, bảo quản trong tủ đá. Khi nào sử dụng thì mang ra rã đông rồi chế biến.
  • Thịt ba chỉ gác bếp có thể bảo quản được tới 6 tháng.

Hướng dẫn cách ăn thịt ba chỉ gác bếp

Khác với món thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp đa số dùng để uống rượu bia, tiếp khách quý tới nhà. Thì món thịt ba chỉ gác bếp là món đồng bào sử dụng quanh năm hàng ngày.

Bạn có thể chế biến thịt ba chỉ gác bếp thành nhiều món ăn đa dạng như rang, xào, kho,… Mỗi một cách chế biến, sẽ mang đến hương vị mới lạ, đặc biệt, khác hẳn với thịt tươi.

Ngoài ra, để đơn giản hơn, bạn chỉ cần rửa sạch thịt, cho vào lò nướng vài phút để chín. Mang ra thái lát, ăn kèm với rau sống dưa leo rất là hợp vị đó.

cách ăn thịt ba chỉ gác bếp

Trong các cách chế biến, mình thấy cách nướng, rang hành lá, hoặc xào với lá tỏi, măng tươi là ngon nhất. Thịt gác bếp rất là dễ chế biến, làm nhanh nữa.

Ưu điểm của thịt ba chỉ gác bếp là rất săn chắc, không bị nát khi chế biến, mùi thơm đặc trưng rất quyến rũ.

thit-treo-gac-bep-xao-cai-meo

Lời ngỏ

Thịt treo và thịt trâu gác bếp đều là những loại đặc sản Tây Bắc rất nổi tiếng. Trâu gác bếp thường để uống rượu, tiếp khách, còn thịt ba chỉ gác bếp thường được chế biến các món ăn mặn trong gia đình. Thịt ăn có vị đặm của muối, ngậy béo của mỡ thịt lợn đen thả rông, hương vị của các gia vị núi rừng. Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn của gia đình, hãy thử ngay món thịt lợn đặc biệt này nhé. Mình cam đoan sẽ rất tốn cơm đấy.

TaybacFOODIE – Đệ nhất đặc sản Tây Bắc: Địa chỉ bán thịt ba chỉ gác bếp uy tín ở Hà Nội và trên toàn quốc

TaybacFOODIE – Đệ nhất đặc sản Tây Bắc” là thương hiệu nổi tiếng lâu năm, được quản lý bởi Công ty CP Dược Liệu Hà Giang. Các sản phẩm được cung cấp bởi TaybacFOODIE như : thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, tam thấtmật ong bạc hàrượu ngôrượu thóc… rõ nguồn gốc, phong phú chủng loại, chất lượng đảm bảo, giá bán rất tốt…

Sản phẩm thịt ba chỉ gác bếp TaybacFOODIE được làm từ thịt “lợn tên lửa” nuôi thả rông trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Trong quá trình chế biến, chúng tôi đã sử dụng nhiều loại gia vị, dược liệu quý để làm ra một sản phẩm có chất lượng cao hơn hẳn so với thị trường.

Thịt treo TaybacFOODIE có độ giòn của bì lợn mọi, vị mặn của thịt muối, thơm mùi gia vị Tây Bắc. Đặc biệt, phần ba chỉ tuy nửa nạc nửa mỡ nhưng ăn hoàn toàn không ngấy một chút nào. Đây chính là những tuyệt chiêu làm nên một sản phẩm cao cấp, khách hàng nào cũng tin dùng đó bạn. TaybacFOODIE luôn được đánh giá là địa chỉ bán thịt lợn treo gác bếp uy tín nhất cả nước hiện nay.

Thông tin liên hệ:

Thông tin liên hệ: TaybacFOODIE – Hệ thống cửa hàng cung cấp đặc sản Tây Bắc chính hiệu.

  • VP Hà Giang: SN102 Lâm Đồng, TP Hà Giang, Hà Giang.
  • VP Sơn La: Gian hàng giới thiệu sản phẩm (Cổng chợ trung tâm Sơn La), Chu Văn Thịnh, TP Sơn La, Sơn La.
  • VPDD Hà Nội 1: Gian hàng TM, tòa R4B, TTTM Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • VPDD Hà Nội 2: Tương Chúc, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
  • VPDD Hồ Chí Minh: 183 QL 13, P26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • VPDD Hải Phòng: SN T102 – KĐT Centa City -VSIP, An Lư, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.
  • VPDD Phú Thọ: SN 2253 Đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ.

Điện thoại mua hàng: 0369.379999 – 0825.379999

Email: Taybacfoodie@gmail.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thịt treo gác bếp”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *