Thịt trâu gác bếp là một đặc sản rất nổi tiếng của các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trâu gác bếp ăn có vị ngọt đậm đà, vừa mềm lại vừa dai. Đặc biệt thịt có vị cay tê và mùi đặc trưng của hạt dổi, mắc khén. Ai đã được ăn trâu gác bếp một lần, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được cái hương vị đặc biệt đấy. Sau đây, TaybacFOODIE sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ các thông tin về loại đặc sản số 1 Tây Bắc này thông qua các câu hỏi thịt trâu gác bếp. Hãy đọc và tìm hiểu nhé, rất hữu ích đó bạn.
Tóm tắt
Câu hỏi thịt trâu gác bếp là gì
Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu gác bếp Tây Bắc, trâu gác bếp, thịt trâu khô, thịt trâu hun khói, thịt trâu sấy,… Đây là một đặc sản thường sử dụng để uống rượu, uống bia đặc trưng. Giờ đây, trâu gác bếp đã là một trong những đặc sắc Tây Bắc nổi tiếng nhất.
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được làm bằng cách sấy khô tự nhiên thịt thăn hoặc thịt bắp trâu tươi. Dưới độ nóng của nhiệt, thịt trâu sẽ dần được làm chín.
Câu hỏi thịt trâu gác bếp có màu gì
Thịt trâu gác bếp bên ngoài có màu nâu đen, màu đen. Khi xé ra, các thớ thịt có màu đỏ au, đỏ tươi rất đẹp.
Câu hỏi về thịt trâu gác bếp có nguồn gốc ở đâu
Trâu gác bếp có nguồn gốc từ người Thái Đen sống ở Sơn La, Điện Biên cũ. Sau đó, trâu gác bếp đã lan tỏa ra toàn bộ các tỉnh vùng núi phía Bắc, và đã trở thành món đặc sản ngon nhất của Tây Bắc.
Câu hỏi thịt trâu gác bếp ngon nhất ở đâu?
Theo truyền thông, trâu gác bếp ngon nhất là ở Sơn La, Điện Biên (Vì đây là nơi nguồn gốc trâu gác bếp ra đời). Nhưng theo kinh nghiệm thực tế, trâu gác bếp Tây Bắc tỉnh nào cũng ngon, 95% là giống nhau vì đều được làm từ trâu nuôi thả tự nhiên và công thức chế biến như nhau. Sự khác nhau giữa trâu gác bếp giữa các tỉnh chỉ là 5% theo khẩu vị tùy từng vùng miền, cái này rất khó phân biệt.
Cách phân biệt thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp
Để phân biệt giữa thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp, ta dựa vào: màu sắc, độ cứng, mùi vị, giá bán.
==>>Các bạn có thể xem chi tiết tại: Cách phân biệt thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp
Cách làm thịt trâu gác bếp như thế nào
Để làm ra thịt trâu gác bếp, người làm phải tốn rất nhiều công sức. Từ khâu chọn thịt trâu tươi, pha thịt, tẩm ướp gia vị tới khâu hun sấy. Trong các công đoạn, người làm đều phải có những kinh nghiệm nhất định thì trâu gác bếp mới có vị đậm đà, hương thơm nức mũi và chất lượng ngon nhất.
==>>Để hiểu rõ hơn về cách làm, các bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
1kg thịt trâu gác bếp cần bao nhiêu kg thịt trâu tươi để làm
Để làm được 1kg thịt trâu gác bếp xịn, người làm cần sử dụng từ 3,2 – 3,3kg thịt trâu nạc tươi để làm. Nếu sử dụng thịt trâu dưới xuôi, thì phải cần tới 3,5kg thịt tươi, bởi vì trâu dưới xuôi thịt thường nhão hơn không săn chắc.
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Để bảo quản thịt trâu gác bếp, ta có thể để trực tiếp trên gác bếp, để ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông. Khi nào ta có nhu cầu sử dụng, lấy ra chế biến để dùng.
==>>Các bạn có thể xem chi tiết tại: Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Câu hỏi thịt trâu gác bếp để tủ lạnh được bao lâu
Theo như khuyên dùng của nhà sản xuất. Trâu gác bếp nếu để trên gác bếp thì để được rất lâu, còn nếu để tủ lạnh thì trâu gác bếp nên sử dụng trước 6 tháng.
Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc
Trong quá trình bảo quản, nếu không may miếng thịt trâu gác bếp của bạn bị mốc, bạn sẽ xử lý như sau:
- Nếu thịt trâu gác bếp chỉ bị mốc lốm đốm bề mặt bên ngoài. Ta sử dụng cồn 90 độ để tẩy mốc và đốt miếng thịt. Cho trâu gác bếp rửa qua nước ấm và chế biến như thịt bình thường để ăn.
- Nếu thịt trâu gác bếp bị lên mốc trắng dày hoặc lớp mốc xanh. Tốt nhất là bạn nên bỏ chúng đi, không nên sử dụng.
Câu hỏi thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu tiền 1kg
Giá thịt trâu gác bếp bán trên thị trường hiện nay rất loạn giá. Những nơi bán trâu gác bếp giả giá rẻ khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg.
Giá bán thịt trâu gác bếp Tây Bắc chuẩn xịn có giá từ 850.000 đồng/kg (loại 1), 950.000 – 1.000.000 đồng/kg (loại đặc biệt).
Để làm được 1kg thịt trâu gác bếp Tây Bắc, người làm cần sử dụng từ 3,2 – 3,3kg thịt trâu nạc tươi để làm. Giá bán 1kg thịt trâu tươi vùng cao có giá 230.000 – 250.000 đồng/kg, cộng với gia vị, công làm ==>> Giá thành để làm ra 1kg thịt trâu gác bếp loại 1 khoảng 800.000 đồng. Đối với loại đặc biệt, người làm sử dụng thịt bắp trâu, gia vị tẩm ướp nhiều hơn, công phu hơn nên giá bán sẽ cao hơn 1 chút.
Cách ăn thịt trâu gác bếp ngon nhất như thế nào
Câu hỏi thịt trâu gác bếp có ăn được luôn không
Thịt trâu gác bếp là thực phẩm đã chín bởi nhiệt. Nhưng để ăn được, người sử dụng phải qua quá trình làm nóng để thịt mềm ra mới ăn được. Trâu gác bếp chưa chế biến cứng như đá, gặm rất có thể mẻ răng đó bạn, không nên thử các bạn nhé, hehe.
100gam thịt trâu gác bếp chứa bao nhiêu calo
Theo nghiên cứu 100 gam thịt trâu khô chứa khoảng 700 calo. Đây là một chỉ số năng lượng rất lớn cho cơ thể người sử dụng.
Nên quay thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng hay bằng chảo chiên không dầu
Trước đây, đa số mọi người đều sử dụng lò vi sóng để quay nóng lại thịt trâu gác bếp trước khi ăn. Mấy năm trở lại đây, với sự ra đời của chảo chiên không dầu rất tiện dụng, chúng ta có thể sử dụng để nướng lại trâu khô trước khi ăn.
Với cá nhân mình, mình vẫn thường sử dụng lò vi sóng để quay lại thịt trâu gác bếp trước khi ăn, vì nó rã đông rất nhanh và tiện hơn.
Câu hỏi thịt trâu gác bếp chấm gì ngon nhất
Trâu gác bếp nên chấm chẩm chéo hoặc tương ớt đều rất ngon. Những ai không quen mùi, vị của chẩm chéo thì nên sử dụng tương ớt. Chẩm chéo tuy là loại đồ chấm đặc trưng của Tây Bắc nhưng không phải ai cũng ăn được đâu, vị của người vùng cao mà.
Câu hỏi thịt trâu gác bếp nên uống bia hay uống rượu
Thịt trâu gác bếp là loại đồ nhậu cực kỳ hợp để uống cả bia và rượu. Mùa hè nóng thì dùng để uống bia cho mát, còn mùa đông lạnh thì nhâm nhi chén rượu ngô cho ấm người.
Câu hỏi thịt trâu gác bếp ăn có béo không
Trâu gác bếp chỉ là món đặc sản, ăn hoa lá cành. Làm gì có nhiều để mà ăn đâu mà lo béo phải không các bạn. Ăn trâu gác bếp chỉ có bổ, nhưng không có béo.
Bà bầu có ăn được thịt trâu gác bếp không
Bản chất thịt trâu gác bếp được làm từ thịt trâu tươi sấy chín dần hàng ngày bằng nhiệt đun bếp. Thịt trâu có nhiều đạm, tính hàn. Vì thế, bà bầu không nên ăn nhiều thịt trâu gác bếp. Ăn nhiều có thể làm tăng lượng đạm trong cơ thể, khiến thai phụ có thể bị thừa đường đạm, không tốt. Nếu các bạn thèm quá, có thể ăn 1 chút thôi để bớt thèm
Trẻ em có ăn được trâu gác bếp không
Trâu gác bếp khi ăn thường được xé thành các thớ thịt dài. Những thớ thịt này khá dai. Vì thế, các bạn không nên cho các em bé tự ăn, tránh tình trạng bị hóc. Còn với trẻ em, các bố mẹ cho ăn cũng nên để ý cẩn thận khi bé ăn.
Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp uy tín trên toàn quốc
“TaybacFOODIE – Đệ nhất đặc sản Tây Bắc” là thương hiệu nổi tiếng lâu năm. Sản phẩm thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE được làm từ thịt trâu Tây Bắc nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, chuẩn Organic. Trong quá trình chế biến, chúng tôi đã sử dụng nhiều loại gia vị, dược liệu quý để làm ra một sản phẩm có chất lượng cao hơn hẳn so với thị trường. Thịt trâu gác bếp của chúng tôi ngon ngọt bởi chất lượng trâu tươi, thơm mùi gia vị. Đặc biệt ở nâng tầm sức khỏe người sử dụng. Đây chính là bí quyết của cách làm thịt trâu gác bếp gia truyền của chúng tôi.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sản xuất chế biến và kinh doanh đặc sản Tây Bắc. TaybacFOODIE hiện được đánh giá là địa chỉ bán thịt trâu gác bếp Tây Bắc uy tín nhất cả nước.
Cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE:
- Tổ dân phố số 8, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.
Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp ở Hà Nội
- Gian hàng TM, tòa R4B, TTTM Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
- Tương Chúc, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp ở TPHCM
- SN 183 QL 13, P26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
Điện thoại mua hàng: 0369.379999 – 0825.379999
Email: Taybacfoodie@gmail.com