Giỏ hàng

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Bảo quản thịt trâu gác bếp dài ngày trong gia đình nên để ở ngăn đá hoặc gác bếp đun củi. Thời gian bảo quản thịt trâu khô hun khói thường không quá 6 tháng. Sau đây, TaybacFOODIE sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản thịt trâu khô hun khói để được lâu dài. Và cách xử lý khi thịt trâu gác bếp bị ẩm mốc.

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản Tây Bắc ngon nổi tiếng. Khi ăn thịt trâu, những vị ngọt của thớ trâu khô rất ngon, đậm đà. Vị cay tê và mùi thơm của mắc khén, hạt dổi quện cùng với mùi khói của bếp đun tạo nên hương vị rất đặc trưng của món đặc sản số 1 Tây Bắc này.

Trâu gác bếp là món đặc sản Tây Bắc rất ngon, được nhiều người ưa thích
Trâu gác bếp là món đặc sản Tây Bắc rất ngon, được nhiều người ưa thích

Tóm tắt

Người Thái Đen Tây Bắc bảo quản thịt trâu gác bếp như thế nào?

Như trong bài giới thiệu về thịt trâu gác bếp. Mình đã chỉ cho các bạn biết thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ người Thái Đen Tây Bắc. Trước đây, thức ăn không có nhiều, khi có việc lớn thì dân làng mới mổ trâu để làm lương thực ăn mừng. Thịt trâu tươi được chia đều cho các hộ gia đình. Do không có phương tiện bảo quản, người Thái Đen đã tẩm muối, gia vị và cất lên gác bếp để bảo quản.

Thịt trâu tươi, dưới sức nóng của nhiệt, khói bếp. Thịt trâu treo khô chín dần. Vị của thịt trâu khô để trên gác bếp rất ngon, đậm đà. Cộng với mùi ám khỏi của bếp củi và hạt mắc khén càng làm cho thịt trâu khô thơm ngon, đặc trưng hơn. Từ đó, thịt trâu khô gác bếp ra đời và lan tỏa ra khắp cả Tây Bắc như một món truyền thống. Thịt trâu gác bếp không chỉ là thứ lương thực dự trữ, mà nó đã trở thành một thứ đặc sản để tiếp đãi mỗi khi khách quý tới chơi nhà.

Người Tây Bắc treo thịt trên gác bếp, khi nào sử dụng thì lấy xuống chế biến.
Người Tây Bắc treo thịt trên gác bếp, khi nào sử dụng thì lấy xuống chế biến.

Do thịt trâu tươi được treo lên cao trên gác bếp. Mỗi ngày người dân chỉ thổi lửa nấu ăn, sinh hoạt hàng ngày. Nên lượng nhiệt để thịt trâu tươi chín rất lâu, không bị ép nhiệt. Mỗi ngày một chút nhiệt, thịt trâu chín dần dần từ ngoài vào trong. Thịt trâu khô 100% kiệt nước hoàn toàn. Những khúc thịt được khô quắt như những khúc củi chắc. Vì thế, thịt trâu gác bếp Tây Bắc bảo quản được rất lâu, thậm chí để được cả vài năm.

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong gia đình được bao lâu

Cũng giống như các loại thực phẩm khác, thịt trâu gác bếp muốn sử dụng được lâu thì ta cần phải bảo quản. Khác với thịt trâu gác bếp của người đồng bào, thì thịt trâu gác bếp bạn mua về để sử dụng là thịt trâu khô được sản xuất khối lượng nhiều do các nhà sản xuất chuyên nghiệp làm. Thịt trâu gác bếp này gọi là thịt trâu thương mại.

Thịt trâu thương mại được sấy trong các lò chuyên nghiệp. Nhiệt lượng của lò sấy thường cao hơn bình thường. Trâu tươi được ép nhiệt trong một thời gian ngắn khoảng 10-12h để có thành phẩm. Miếng thịt trâu sấy nhìn rất khô, nhưng nó chỉ là khô bề mặt, bên trong thì vẫn chưa được khô hết, còn ẩm.

Thịt trâu bác bếp bảo quản đúng cách sẽ để được 6-8 tháng.
Thịt trâu bác bếp bảo quản đúng cách sẽ để được 6-8 tháng.

Trong điều kiện chế biến thủ công, bản chất của thịt trâu khô là thịt động vật nên rất nhiều đạm, rất dễ bị hỏng. Chính vì vậy, thời hạn sử dụng của thịt trâu gác bếp thường được khuyến cáo sử dụng trước 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Đây là mình nói trong điều kiện quản quản thịt trâu gác bếp đúng cách nhé.

  • Thịt trâu gác bếp để trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng không quá 10 ngày.
  • Thịt trâu gác bếp để trong đá mát tủ lạnh sử dụng dưới 6 tháng.
  • Thịt trâu gác bếp để ngoài môi trường thường sử dụng không quá 48h.
  • Để bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu ngày. Những cơ sở sản xuất lớn thường sử dụng công nghệ làm trơ bề mặt bằng cách làm lạnh đột ngột (-4 độ C) giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Đây chính là công nghệ được TaybacFOODIE áp dụng trong quá trình sản xuất của mình. Theo như nghiên cứu, sản phẩm trâu gác bếp TaybacFOODIE hút chân không có thể để được bên ngoài tới 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong gia đình để sử dụng lâu dài

Bảo quản trâu gác bếp bằng cách hút chân không sản phẩm

Hút chân không là cách bảo quản thịt trâu gác bếp đơn giản nhất hiện nay. Đây là cách được các nhà sản xuất thịt trâu chuyên nghiệp bảo quản cho sản phẩm của mình. Sau khi thịt trâu sấy khô để nguội, thịt trâu sẽ được cân và bảo quản trong túi hút chân không. Hút chân không chỉ nhằm mục đích bảo quản tạm thời và vận chuyển sản phẩm. Còn trong gia đình, để bảo quản thịt trâu gác bếp tốt hơn thì bạn phải dùng phương pháp khác.

bảo quản thịt trâu gác bếp
Hút chân không là các bảo quản thịt trâu gác bếp đơn giản nhất.

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông

Thịt trâu khô được bảo quản trong tủ đá để được thời gian rất lâu (khoảng 6 tháng). Nếu nhà bạn có tủ đông, thì thời gian còn bảo quản tới tận 8 tháng. Môi trường tủ đông rất phù hợp cho việc bảo quản các sản phẩm để lâu ngày, bởi vì trong môi trường này vi khuẩn gần như không có.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy thịt ra rã đông. Sử dụng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để sử dụng. Thịt trâu khô sẽ mềm ra, thơm ngon rất đậm đà.

==>>Bài viết hữu ích: Hướng dẫn cách ăn thịt trâu gác bếp ngon đúng chuẩn Tây Bắc.

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông là tốt nhất, đơn giản nhất.
Bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông là tốt nhất, đơn giản nhất.

Bảo quản thịt trâu khô bằng cách treo lên gác bếp

Để bảo quản thịt trâu khô được lâu nhất, bạn hãy làm đúng như cách người Tây Bắc hay làm. Đó là treo thịt trâu khô lên chính gác bếp nhà bạn. Các bạn phải chú ý, phải treo lên gác bếp củi mới được nhé. Nếu treo lên bếp than, bếp ga thì sẽ không được đâu, hỏng thịt trâu ngay.

Đây là cách bảo quản thịt trâu khô rất đơn giản, nhưng gần như những bạn ở thành phố thì chẳng thể nào mà làm được. Bời vì, thành phố lấy đâu ra bếp củi để mà gác lên nhỉ. Cách này chỉ có thể áp dụng cho nhà bạn nào còn dùng bếp củi mà thôi.

Bảo quản thịt trâu gác bếp theo cách cổ xưa là treo lên trên gác bếp củi
Bảo quản thịt trâu gác bếp theo cách cổ xưa là treo lên trên gác bếp củi

Cách xử lý khi thịt trâu gác bếp bị mốc

Trong quá trình bảo quản, đôi khi các bạn sẽ thấy: thịt trâu gác bếp của bạn sẽ bị mốc. Nguyên nhân là do:

  • Thịt trâu gác bếp bị ẩm bên trong, khô bên ngoài.
  • Bảo quản thịt trâu không đúng cách, trong môi trường ẩm.
Thịt trâu gác bếp nếu không bảo quản đúng cách rất hay bị mốc, hỏng.
Bảo quản thịt trâu gác bếp nếu không đúng cách rất hay bị mốc, hỏng.

Khi thịt trâu bị mốc, bạn không nên sử dụng sản phẩm ngay. Bạn phải xem xét mức độ mốc của thịt là như thế nào rồi đưa ra cách xử lý. Mình sẽ giúp bạn cách xử lý thịt trâu bị mốc trong các trường hợp sau:

  1. Nếu thịt trâu gác bếp chỉ bị mốc lốm đốm bề mặt bên ngoài. Những hạt mốc trắng li ti, mỏng, mật độ không dầy. Bạn có thể lấy cồn 90 hoặc rượu thóc để rửa sạch lớp mốc đó đi. Sau đó, bạn cho thịt trâu vào cái đĩa rồi dùng cồn đốt như kiểu nướng mực để khử khuẩn an toàn. Bạn cho thịt trâu đó vào nhúng qua nước ấm và cho vào hấp cách thủy là được. Thịt trâu sẽ mềm và vẫn giữ được hương vị như mới.
  2. Nếu thịt trâu gác bếp bị lên mốc trắng dày hoặc lớp mốc xanh. Tốt nhất là bạn nên bỏ chúng đi, không nên sử dụng. Vì khi đó, hàm lượng nấm mốc Flatoxin đã quá nhiều, làm hỏng sản phẩm mất rồi. Bạn tiếc mà sử dụng, nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Lời kết về bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản Tây Bắc rất thơm ngon, quyến rũ. Khi bạn đã mua được hàng xịn rồi, bạn cũng nên biết cách bảo quản thịt trâu gác bếp để không bị mất đi hương vị và thời gian sử dụng được lâu. Muốn mua được thịt trâu khô chuẩn Tây Bắc, bạn hãy nên chọn mua ở những địa chỉ bán thịt trâu uy tín nhé. TaybacFOODIE hiện nay đang được đánh giá là nhà cung cấp thịt trâu gác bếp uy tín nhất nước đó bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được sử dụng thịt trâu gác bếp chuẩn xịn Tây Bắc nhé.

Thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE được chế biến từ 100% trâu Tây Bắc cùng bí quyết tẩm ướp gia vị gia truyền
Thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE được chế biến từ 100% trâu Tây Bắc cùng bí quyết tẩm ướp gia vị gia truyền

Thông tin liên hệ: TaybacFOODIE – Hệ thống cửa hàng cung cấp đặc sản Tây Bắc chính hiệu.

  • Cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE: TDP Số 8, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. 
  • VP Sơn La: Gian hàng giới thiệu sản phẩm (Cổng chợ trung tâm Sơn La), Chu Văn Thịnh, TP Sơn La, Sơn La.
  • VP Hà Giang: SN102 Lâm Đồng, TP Hà Giang, Hà Giang.
  • VPDD Hà Nội 1:  Gian hàng TM, tòa R4B, TTTM Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • VPDD Hà Nội 2: Tương Chúc, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
  • VPDD Hồ Chí Minh: 183 QL 13, P26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • VPDD Hải Phòng: SN T102 – KĐT Centa City -VSIP, An Lư, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.
  • VPDD Phú Thọ: SN 2253 Đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ.

Điện thoại mua hàng: 0369.379999 – 0825.379999

Email: Taybacfoodie@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *