Giỏ hàng
cach-an-thit-trau-gac-bep

Hướng dẫn cách ăn thịt trâu gác bếp sành như chuyên gia ẩm thực

“Chào em. Chị là Huyền Sang, chị sống Sài Gòn. Chị được một người bạn mua thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE của bên công ty em, chị đang cầm trên tay đây nè. Thấy nghe nói, món này ngon lắm phải không? Chị chưa được ăn món này lần nào cả. Em có thể hướng dẫn cho chị cách ăn thịt trâu gác bếp đúng kiểu Tây Bắc được không? Ăn thịt trâu gác bếp như thế nào là ngon nhất? Chị cảm ơn em.”

Kính chào chị Huyền Sang. Cám ơn chị chị Sang đã được sở hữu sản phẩm thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE của bên công ty em. Thịt trâu gác bếp là một món đặc sản Tây Bắc rất ngon, ăn là nghiền đó chị ah. Sau đây, em sẽ hướng dẫn chị cách ăn thịt trâu gác bếp đúng kiểu Tây Bắc ạ. Ăn theo cách này, thịt trâu rất ngọt, đậm đà và thơm phức luôn ý.

==>>Bài viết hữu ích: Giá bán thịt trâu gác bếp bao nhiêu tiền 1kg.

 Thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE là món đặc sản nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích
Thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE là món đặc sản nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích

Tóm tắt

Cách ăn thịt trâu gác bếp của người vùng cao Tây Bắc như thế nào

Thịt trâu gác bếp bản chất là món thịt trâu khô có nguồn gốc từ người dân tộc Thái Đen Tây Bắc. Những khúc thịt trâu cứng khô không khốc, màu đen trũi mà lại là đồ ăn rất nhiều năng lượng, dinh dưỡng cho những chuyến đi rừng dài ngày.

Cách ăn thịt trâu gác bếp của người bản địa rất đơn giản. Mỗi khi cần dùng tới, người Thái Đen lại lấy tàu lá rong, lá chuối tươi bọc lại, vùi vào tro bếp nóng. Chỉ sau khoảng 5-10 phút là có đồ ăn rồi đó.

cách ăn thịt trâu gác bếp tây bắc
Cách ăn thịt trâu gác bếp của người Thái Đen Tây Bắc là thường vùi trâu gác bếp vào tro nóng trước khi ăn.

Thịt trâu gác bếp mặc dù rất cứng, nhưng khi được vùi trong tro bếp nóng là thịt sẽ mềm ra ngay, hương vị thơm phức. Thịt được xé dọc thớ ra, dùng để ăn cùng với cơm nắm hoặc xôi nếp nương mang theo.

Ngày nay, cuộc sống phát triển, tiện lợi nhiều hơn. Chỉ những hộ dân sống trên bản làng vẫn có bếp củi nên mới duy trì được cách ăn thịt trâu gác bếp như cũ. Còn những nhà ở thị trấn, thị tứ giờ đã đun ga, nên không ăn theo cách này nữa.

==>>Bài viết hữu ích: Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Trâu gác bếp thường được uống với rượu ngô men lá
Trâu gác bếp thường được uống với rượu ngô men lá

Những cách ăn thịt trâu gác bếp đơn giản giữ được trọn vị ngon ngọt đậm đà của thịt trâu

Lời ngỏ: Thịt trâu gác bếp là một đặc sản Tây Bắc rất ngon, đó là một nét văn hóa ẩm thực của người Tây Bắc. Sẽ không ai phán xét bạn ăn thịt trâu gác bếp thế nào là đúng, thế nào là sai. Và càng không hề có một tiêu chuẩn nào là phải ăn theo cách này hay các nọ. Chúng ta ăn, thưởng thức miễn sao ta cảm thất ngon là được.

Thưởng thức bằng cách nào, nhưng chúng ta cố gắng để trâu gác bếp ăm mềm, không quá dai. Vị trâu ngọt, đậm đà của trâu vùng cao, vị cay tê và thơm nồng đặc trưng của mắc khén và hạt dổi – linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Nếu bạn thưởng thức như vậy, thì bạn đúng là chuyên gia ẩm thực thực rồi đó.

==>>Bài viết hữu ích: Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc

cách ăn thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp có vị ngọt đậm đà của thịt trâu tươi, hương vị cay tê đặc trưng của mắc khén & hạt dổi.

Để sử dụng thịt trâu gác bếp đúng cách nhất, các bạn không nên ăn trực tiếp thịt khi vừa mới khui từ bao bì ra. Nếu ăn như vậy, thịt trâu cứng rất khó ăn. Chúng ta có thể thực hiện theo các cách sau:

thưởng thức thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp thường để làm món nhậu cùng bia, rượu rất hợp gu.

Cách 1: Cách ăn thịt trâu gác bếp theo kiểu ăn khô

Cách ăn trâu gác bếp kiểu này miếng thịt trâu sẽ khô và dai. Đây là cách ăn phù hợp với những người răng khỏe, thanh niên. Chúng ta có thể làm như sau:

Nướng trâu gác bếp bằng quay lò vi sóng – Viba

  • Dùng nước ấm làm ướt bề mặt của miếng thịt trâu.
  • Sau đó cho thịt vào nướng khoảng 2 phút. Các bạn có thể sử dụng giấy bạc bọc trâu gác bếp lại cho đỡ bị cháy.
  • Lấy thịt trâu ra, dùng chày đập dập miếng thịt da.
  • Xé nhỏ miếng thịt thành sợi vừa ăn.

==>>Đây là cách ăn đơn giản, nhanh và dễ làm nhất. Thịt trâu ăn dai, giữ trọn vị ngon đặc trưng.

Trâu gác bếp được rã đông trước khi chế biến.
Trâu gác bếp được rã đông trước khi chế biến.
cách ăn thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng.
Sử dụng lò vi sóng để làm nóng và mềm thịt trâu gác bếp.

Nướng trâu gác bếp bằng than hoa

  • Lấy miếng thịt trâu cho vào vỉ nướng.
  • Nướng nóng đều, đảo mặt cho thịt chín đều.
  • Lấy thịt trâu ra, dùng chày đập dập miếng thịt.
  • Xé nhỏ miếng thịt thành sợi vừa ăn.

==>>Đây là cách ăn với những bạn không có lò vi sóng, sẵn than hoa. Thịt trâu ăn dai, giòn, thơm giữ trọn vị ngon đặc trưng.

Dùng chày, vật nặng đập dập trâu gác bếp cho tơi ra.
Dùng chày, vật nặng đập dập trâu gác bếp cho tơi ra.

Cách ăn trâu gác bếp bằng vùi tro nóng

Đây là cách ăn thịt trâu gác bếp như người bản địa Tây Bắc. Cách ăn trâu gác bếp này phù hợp khi các bạn đi picnic, dã ngoại đốt lửa trại.

  • Lấy miếng thịt trâu cho vào tờ giấy bạc bọc kín.
  • Sau đó vùi chúng vào tro bếp nóng khoảng 5 phút là được.
  • Khi ăn, ta sử dụng chày gỗ đập dập cho tơi rồi xé ra sử dụng.
Cách ăn thịt trâu gác bếp bằng cách vùi vào do nóng
Cách ăn thịt trâu gác bếp bằng cách vùi vào tro nóng

Bạn có thể sử dụng chẩm chéo hoặc tương ớt cay để chấm sẽ ngon hơn. Tương ớt thì đa số mọi người đều dùng được. Còn chẩm chéo thì nhiều người không dùng quen, sẽ khó ăn.

Thịt trâu gác bếp có thể chấm cùng chẩm chéo, tương ớt khi ăn.
Thịt trâu gác bếp có thể chấm cùng chẩm chéo, tương ớt khi ăn.

Cách 2: Cách ăn thịt trâu gác bếp theo kiểu ăn mềm

Nếu bạn muốn sử dụng thịt trâu khô ăn mềm, dễ nhai. Bạn có thể chọn cách hấp cách thủy để sử dụng. Hấp cách thủy là cách ăn khá cầu kỳ, nhưng đổi lại, thịt trâu rất mềm và nổi hương vị, đậm đà. Lúc này, không chỉ riêng ta được thưởng thức, mà bố mẹ hay bọn trẻ con cũng rất dễ dàng sử dụng. Hấp cách thủy thịt trâu ta làm như sau:

  • Lấy miếng thịt trâu tẩm qua nước lọc lạnh.
  • Cho miếng thịt vào nồi cách thủy để hấp thịt.
  • Thời gian đun sôi cách thủy khoảng 9-10 phút, nếu nhiều thịt thì cân đối thời gian cho hợp lý.
  • Lấy thịt trâu đã hấp để ra đĩa cho nguội.
  • Dùng chày đập dập thịt, sau đó xé sợi nhỏ để ăn.
Hấp cách thủy trâu gác bếp bằng bát sứ trong nồi nước đun sôi.
Hấp cách thủy trâu gác bếp bằng bát sứ trong nồi nước đun sôi.
Thịt trâu gác bếp hấp cách thủy ăn mềm, làm tăng hương vị đầm đà của thịt trâu và gia vị.
Cách ăn thịt trâu gác bếp bằng hấp cách thủy ăn mềm, làm tăng hương vị đầm đà của thịt trâu và gia vị.

Lời kết cách ăn thịt trâu gác bếp ngon nhất

Thịt trâu gác bếp là là món ẩm thực đã được làm chín trong quá trình làm. Nhưng khi sử dụng, bạn vẫn phải chế biến chúng một chút thì mới có thể ăn được. Những hương vị đặc trưng của thịt trâu, mắc khén, hạt dổi,… chỉ nguyên vẹn khi bạn thực hiện đúng cách ăn trâu gác bếp như trên. Trong tiết trời bắt đầu se lạnh của miền Bắc, nhâm nhi chén rượu ngô, rượu thóc Hà Giang thì thật quá tuyệt vời phải không bạn.

Thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE 100% làm thủ công từ trâu Tây Bắc cùng bí quyết tẩm ướp gia truyền.
Thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE 100% làm thủ công từ trâu Tây Bắc cùng bí quyết tẩm ướp gia truyền.

TaybacFOODIE– Đệ nhất đặc sản Tây Bắc” là thương hiệu nổi tiếng lâu năm. Sản phẩm thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE được làm từ thịt trâu Tây Bắc nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, chuẩn Organic. Trong quá trình chế biến, chúng tôi đã sử dụng nhiều loại gia vị, dược liệu quý để làm ra một sản phẩm có chất lượng cao hơn hẳn so với thị trường. Thịt trâu gác bếp của chúng tôi ngon ngọt bởi chất lượng trâu tươi, thơm mùi gia vị. Đặc biệt ở nâng tầm sức khỏe người sử dụng. Đây chính là bí quyết của cách làm thịt trâu gác bếp gia truyền của chúng tôi.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sản xuất chế biến và kinh doanh đặc sản, TaybacFOODIE hiện được đánh giá là địa chỉ bán thịt trâu gác bếp Tây Bắc uy tín nhất cả nước.

==>>Bài viết hữu ích: Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp uy tín ở Hà Nội và trên toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *