Thịt trâu gác bếp ăn có vị ngon ngọt đậm đà của thịt trâu tươi, vừa mềm lại vừa dai. Đặc biệt, với hương vị ca cay; tê tê, thơm nồng đặc trưng của mắc khén và hạt dổi làm cho trâu gác bếp ngon một cách khó cưỡng. Để làm ra trâu khô, người làm phải rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến tẩm ướp, tới khâu sấy sản phẩm. Sau đây, TaybacFOODIE sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc cực kỳ đơn giản, 100% thành công.
Trước đây, mục đích chính của việc làm thịt trâu gác bếp là để bảo quản lâu dài, thuận lợi cho việc sử dụng hàng ngày. Khi có thịt trâu tươi, người Thái Đen mang về rửa sạch, để ráo nước, tẩm chút gia vị, rồi cứ thế treo lên gác bếp là xong. Hàng ngày, các hoạt động như nấu ăn, đun nước bằng củi sẽ tạo nhiệt, hun khói làm thịt chín dần dần. Khi nào ăn thì mang xuống phủi phủi cho sạch bồ hóng, lấy chày đập dập rồi đem ra ăn.
Cách làm thịt trâu gác bếp ngày xưa rất đơn giản, nhưng lại rất hiệu quả trong việc cất giữ thức ăn.
Ngày nay, khi thịt trâu gác bếp đã trở thành món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng trên cả nước. Đã có rất nhiều người ” xu hướng nghiện” món này ngay sau từ lần thưởng thức đầu tiên. Nhằm đáp ứng nhu cầu khẩu vị thưởng thức ngày càng cao của khách hàng. Người làm càng ngày càng phải phải sáng tạo hơn để trâu khô gác bếp ăn ngon hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng Tây Bắc.
Tóm tắt
Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
Cách làm thịt trâu gác bếp gồm các bước cơ bản sau đây:
Bước 1 cách làm thịt trâu gác bếp: Chọn thịt trâu tươi nguyên liệu
Để có món thịt trâu gác bếp ngon, thành công hoàn hảo nhất thì khâu chọn thịt trâu tươi nguyên liệu rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên chọn thịt trâu đạt các yêu cầu sau:
- Trâu làm thịt phải là những con trâu được nuôi ở vùng cao, ăn cỏ tự nhiên. Trâu mổ là trâu đã trưởng thành, không già quá hoặc không non quá. Trâu nuôi ở vùng cao thì thịt săn chắc, ăn thơm hơn trâu dưới xuôi, bởi vì trâu dưới xuôi thường ăn cám và ít vận động.
- Thịt trâu được lấy là thịt trâu tươi của trâu sống vừa mổ. Không sử dụng thịt trâu đông lạnh hoặc trâu bệnh.
- Thịt trâu được lấy ở nhứng phần ngon nhất nhiều nạc, hoặc bắp. Không lấy phần có nhiều gân hoặc nhiều mỡ.
Bước 2 cách làm thịt trâu gác bếp: Chế biến thịt trâu tươi
Sau khi lấy được thịt trâu tươi, bạn nên chế biến và tẩm ướp gia vị luôn để trâu khô có chất lượng ngon nhất. Nếu chưa có thời gian làm luôn thì bạn phải bảo quản thịt trong kho lạnh đủ điều kiện.
- Thịt trâu tươi đem về được rửa sạch, làm sạch các phần mỡ giắt ở thịt.
- Thái thịt thành từng phần dọc theo thớ của thịt, kích thước phù hợp: 20cmx5cm.
- Sử dụng dụng cụ hoặc sống dao dựa để dần thịt cho mềm thớ.
Bước 3 cách làm thịt trâu gác bếp: Tẩm ướp gia vị
Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng với các loại gia vị ngon và đặc biệt như: mắc khén, hạt dổi, thảo quả,… Để ướp thịt trâu ngon, chúng ta sử dụng các loại gia vị này.
- Ta sử dụng gừng, tỏi, sả giã nhỏ. Cho thêm bột canh, ớt khô, mắc khén, hạt dổi vào trộn đều.
- Lấy hỗn hợp gia vị này để tẩm ướp vào thịt trâu vừa mới sơ chế. Ta sử dụng tay đã vệ sinh để phết gia vị vào từng thớ thịt. Việc tẩm ướp đều sẽ làm cho thịt được đậm đà, đồng đều.
- Ướp thịt trâu đã tẩm gia vị trong thời gian 30-45 phút.
Việc tẩm ướp gia vị yêu cầu người phải có kinh nghiệm nhất định, đúng tỉ lệ. Nếu không có kinh nghiệm, bạn rất có thể sẽ làm cho thịt bị nhạt hoặc mặn quá, hương vị không đủ độ quyến rũ. Nếu ướp trâu tươi lâu quá cũng sẽ gây men làm chua thịt trở lại, trâu khô không còn ngọt đậm.
Thịt trâu gác bếp của người Thái Điện Biên, Sơn La thường không cay bằng vùng Sapa, Hà Giang. Khu vực Hà Giang và Sapa – Lào Cai ăn cay hơn vì những nơi này bị lai kết phong tục người của Hoa sống cùng.
Nói một chút về mắc khén
- Mắc khén là một loại hạt gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Hạt mắc khén có nhiều nơi gọi với tên là hạt tiêu rừng. Hạt này bé, ăn có vị cay cay tê tê miệng, rất thơm. Trong các loại gia vị, mắc khén được coi là “linh hồn của món ăn Tây Bắc” đó các bạn.
- Thịt trâu Tây Bắc chuẩn vị là phải sử dụng hạt mắc khén để tẩm ướp, không sử dụng hạt tiêu.
- Tỉ lệ sử dụng mắc khén ngon vừa đủ là 1kg thịt trâu dùng 3 thìa cafe mắc khén.
- Mắc khén sử dụng cho tất cả các món nướng Tây Bắc đều rất ngon.
Bước 4 cách làm thịt trâu gác bếp: Sấy thịt trâu
Sấy thịt là công đoạn rất quan trọng trong quá trình cách làm thịt trâu gác bếp. Đây là công đoạn quyết định tới quá trình thành công hay thất bại của sản phẩm. Để có miếng thịt trâu khô ngon, chín đều thì cần đặc biệt lưu ý tới quá trình sấy. Quá trình sấy là cả một quãng thời gian kéo dài, đòi hỏi phải có nhân lực và những người cẩn thận, có kinh nghiệm làm. Các công đoạn bao gồm:
- Chúng ta lấy những chiếc móc nhỏ để treo hoặc xiên thịt trâu lên dàn sấy.
- Thịt trâu được treo khoảng cách phù hợp 80cm – 100cm. Không nên treo gần quá sẽ dễ bị cháy, treo xa quá thì không đủ nhiệt lượng làm chín. Thịt trâu được treo đều không thưa quá và không dày quá.
- Sử dụng các cây gỗ to, chắc để đốt lấy than hoa, tốt nhất là gỗ nhãn. Lửa trong bếp chỉ cháy ẩm ỉ, tạo khói nhiều. Tuyệt đối phải coi bếp để lửa không cháy thành ngọn, như vậy sẽ tránh được cháy thịt.
- Sau khi bếp đã có nhiều than đượm. Ta sử dụng lá chuối tươi đậy lên lớp than.
- Lấy cây ngải cứu tươi, mía tươi để lên tàu lá chuối. Mục đích của việc này là tạo thêm nhiều khói. Khói này có mùi thơm đặc trưng của ngải cứu và mùi mía nướng tạo cho sản phẩm ngon ngất ngây luôn ý.
- Chúng ta phải liên tục kiểm tra tình trạng của trâu sấy, đảo thịt liên tục để đảm bảo cho thịt được chín đều.
- Sau khoảng 12h đồng hồ liên tục, thịt trâu đã chín được 70%. Ta tiếp tục giảm nhỏ lửa, thêm nhiều ngải cứu và mía vào hun tiếp để giữ nhiệt tạo khói. Cứ như vậy, sau khoảng 36-48h là ta có thành phẩm thịt trâu gác bếp cực kỳ ngon rồi. Để có thịt trâu gác bếp không bị khô và ngon, thời gian sấy càng lâu càng tốt.
Câu hỏi: Để có được 1kg thịt trâu khô thì ta cần bao nhiêu kg thịt trâu tươi để làm?
Trả lời: Để có được 1kg thịt trâu khô, ta phải sử dụng tối thiểu 3,2-3,3kg thịt trâu tươi nạc để chế biến. Hiện nay, giá bán thịt trâu tươi ngon khoảng 230.000 – 250.000 đồng/kg. Vì thế, giá bán thịt trâu khô xịn chắc chắn sẽ không bao giờ dưới 750.000 đồng/kg. Nếu giá bán nhỏ hơn vậy, thì tôi cam đoan các bạn ăn thịt trâu Ấn Độ, thịt lợn, hoặc cái gì đó rồi. Thịt trâu xịn không bao giờ có giá rẻ giật mình đâu.
Bước 5 cách làm trâu gác bếp: Bảo quản
Sau khi thịt trâu được sấy khô chín. Chúng ta lấy từng miếng thịt ra, để vào rổ hoặc mẹt to cho nguội.
Thịt trâu gác bếp thành phẩm bản chất là thứ lương thực khô. Để đảm bảo vệ sinh và bảo quản được lâu. Trâu gác bếp sẽ được hút chân không và để vào ngăn đá hoặc tủ đông bảo quản. Khi cần sử dụng thì đem ra rã đông, nướng rồi sử dụng.
Sản phẩm nên sử dụng trước thời hạn 6 tháng.
==>>Bài viết hữu ích: Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Yêu cầu thịt trâu gác bếp khi làm xong
- Trâu gác bếp làm xong khô 80-85%
- Trâu gác bếp cứng, có màu nâu đen sáng.
- Thớ thịt trâu dài, có màu đỏ au, đỏ tươi.
- Trâu gác bếp ăn có vị ngọt đậm đà của trâu. Hương thơm và vị cay tê đặc trưng của mắc khén và hạt dổi Tây Bắc.
Lời kết về cách làm thịt trâu gác bếp
Để chúng ta được thưởng thức những miếng thịt trâu gác bếp ngon “nhức nách” chuẩn vị Tây Bắc. Người làm thịt trâu cũng phải làm khá công phu, tuân thủ các bước làm đúng không các bạn. Nói thì nhiều vậy thôi, nhưng nếu bạn cứ áp dụng các bước cách làm thịt trâu gác bếp như trên. Thì bạn cũng có thể thành công làm món trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc ngay tại nhà đó. Có thời gian, hãy làm cho cả gia đình thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn thành công.
Còn nếu bạn không có thời gian, muốn được thưởng thức thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc thì hãy liên hệ với TaybacFOODIE ngay nhé. Chắc chắn, bạn sẽ không hề thất vọng đâu.
Thông tin liên hệ: TaybacFOODIE – Đệ nhất đặc sản Tây Bắc.
Điện thoại: 0369.379999 – 0825.379999.
==>>Bài viết hữu ích: Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp uy tín ở Hà Nội và trên toàn quốc.
“TaybacFOODIE – Đệ nhất đặc sản Tây Bắc” là thương hiệu nổi tiếng lâu năm, chuyên cung cấp các loại đặc sản Tây Bắc cao cấp, rõ nguồn gốc, được quản lý bởi Công ty CP Dược Liệu Hà Giang.
Sản phẩm thịt trâu gác bếp TaybacFOODIE được làm từ thịt trâu Tây Bắc nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, chuẩn Organic. Trong quá trình chế biến, chúng tôi đã sử dụng nhiều loại gia vị, dược liệu quý để làm ra một sản phẩm có chất lượng cao hơn hẳn so với thị trường. Thịt trâu gác bếp của chúng tôi ngon ngọt bởi chất lượng trâu tươi, đặc biệt ở nâng tầm sức khỏe người sử dụng. Đây chính là bí quyết của cách làm thịt trâu gác bếp gia truyền của chúng tôi.